Ngày 01/12/2022 00:00:00

Vai trò của Tổ công nghệ cộng đồng trong công tác chuyển đổi số ở xã Tế Lợi

Xã Tế Lợi có 21 thành viên tổ công nghệ số cộng đồng ở 7 thôn, trong đó Thôn trưởng các thôn là tổ trưởng tổ công nghệ số cộng đồng, thành viên là những thanh niên, phụ nữ trẻ, biết về công nghê, sử dụng thành thạo thiết bị điện thoại thông minh để hỗ người dân chuyển đổi số bằng các nền tảng số.

Thực tế triển khai thời gian vừa qua cho thấy, chuyển đổi số chỉ thành công khi được người dân hiểu, hưởng ứng, tham gia, người dân trở thành công dân số, có các hoạt động được đưa lên môi trường số. Trong đó, vai trò của Tổ công nghệ số cộng đồng vô cùng quan trọng, thực hiện các hoạt động tuyên truyền, hướng dẫn, hỗ trợ người dân sử dụng công nghệ số, đưa công nghệ số vào mọi ngõ ngách cuộc sống; người dân được tiếp cận công nghệ theo cách đơn giản, tự nhiên, xuất phát từ nhu cầu và tạo ra giá trị thiết thực.

Thời gian qua, Tổ công nghệ số cộng đồng tại xã Tế Lợi đã phát huy tốt vai trò của mình trong việc tuyên truyền, hướng dẫn, hỗ trợ người dân thực hiện chương trình chuyển đổi số thông qua việc hướng dẫn cài đặt một số các ứng dụng tiện ích trên điện thoại thông minh như:

Mục tiêu, kế hoạch của BCĐ Chuyển đổi số xã Tế Lợi đề ra là các thành viên Tổ công nghệ số cộng đồng của xã sẽ tập trung hướng dẫn người dân cài đặt và sử dụng các nền tảng công nghệ số: hướng dẫn người dân truy cập và sử dụng Cổng TTĐT của tỉnh, huyện, xã để tra cứu thông tin; tuyên truyền, hướng dẫn người dân dùng dịch vụ công trực tuyến,hướng dẫn người dân tiếp cận, cài đặt, sử dụngSổ sức khỏe điện tử,tải ứng dụng C-MSAFE - Ứng dụng bảo vệ người dùng thiết bị di động trước nguy cơ tấn công mạng…hướng dẫn doanh nghiệp, hộ kinh doanh, người dân trên địa bàn thôn, xóm mở tài khoản thanh toán điện tử;Tuyên truyền, phổ biến Bộ Quy tắc ứng xử trên mạng xã hội, nhằm giáo dục ý thức, tạo thói quen tích cực trong các hành vi ứng xử của người dùng trên mạng xã hội, góp phần xây dựng môi trường mạng an toàn, lành mạnh. Sẽ hướng dẫn doanh nghiệp, hộ kinh doanh, người dân trên địa bàn thôn, xóm đăng ký tham gia các sàn thương mại điện tử như“voso.vn”,“postmart.vn” …để mua, bán, quảng bá, giới thiệu sản phẩm, hàng hóa trên mạng; Hướng dẫn doanh nghiệp, hộ kinh doanh trên địa bàn thôn, xóm về triển khai hóa đơn điện tử; Hướng dẫn người dân tiếp cận, cài đặt, sử dụng các dịch vụ số phục vụ cho các nhu cầu thiết yếu như y tế, giáo dục, chính sách xã hội... thông qua các nền tảng số để số các hộ gia đình trên địa toàn xã sẽ được tiếp cận, hướng dẫn cài đặt và sử dụng được các nền tảng số trong chương trình chuyển đổi số.

Lê Loan –Đài TT Tế Lợi

Vai trò của Tổ công nghệ cộng đồng trong công tác chuyển đổi số ở xã Tế Lợi

Đăng lúc: 01/12/2022 00:00:00 (GMT+7)

Lê Loan –Đài TT Tế Lợi